วิธีทำ E-Commerce แบบนี้ไงให้ประสบความสำเร็จ

e-commerce

เพราะใคร ๆ ต่างก็คิดว่าการ ทำ E-Commerce เป็นเรื่องง่าย จึงหันมาทำเป็นอาชีพเสริมกันเยอะ บางคนก็จับธุรกิจนี้เป็นอาชีพหลักและหาเลี้ยงตัวเองได้ก็มี

ซึ่งใครที่กำลังสนใจหรือทำ E-Commerce อยู่แล้วล่ะก็ ลองเอา 5 เทคนิคนี้ไปใช้ ความสำเร็จจะเข้ามาหาคุณไวกว่าคนอื่นแน่นอน

1.   อย่ารีบเปิดตัว ถ้ายังไม่เสร็จ

ข้อผิดพลาดที่ผู้ประกอบการหลายคนชอบทำก็คือ รีบร้อนเปิดตัวเว็บไซต์ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เสร็จ การเปิดตัวเว็บก็เหมือนการยิงปืน เราต้องเล็งเป้าให้ดี ให้มั่นใจ และแน่ใจว่ามันจะตรงเข้าเป้าหมาย ซึ่งกระสุนนัดเดียวนี้เราไม่สามารถพลาดได้ คุณควรจะทำทุกอย่างให้เสถียรก่อน มีคอนเทนต์พร้อม ทำ SEO ทำการตลาด โซเชียลมีเดีย และโฆษณา เมื่อครบทั้งหมดแล้วค่อยเริ่มเปิดตัวก็ยังไม่สาย

2.   โซเชียลมีเดียเป็นเรื่องสำคัญ

โซเชียลมีเดียเปรียบเสมือนหัวใจหลักของธุรกิจ ทำให้คุณทราบพฤติกรรม ความต้องการ และแนวโน้มของผู้บริโภค คุณอาจจะมีผู้จัดการฝ่ายโซเชียลมีเดียมาช่วยก็ได้ แต่ห้ามแยกตัวเองออกมาเด็ดขาดหากอยากทำ E-Commerce

3.   ต้องรองรับแพลตฟอร์มมือถือ

ในอนาคตผู้คนมีแนวโน้มจะหันมาซื้อขายผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น  ไม่ใช่แค่เพียงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกต่อไป ดังนั้นการทำเว็บไซต์ให้รองรับแพลตฟอร์มมือถือ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณปรับตัวไม่ทันหรือไม่เริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้ อีก 3-5 ปีข้างหน้าธุรกิจของคุณอาจไม่มีชื่ออยู่บนโลกนี้อีกต่อไปก็ได้

4.   เก็บข้อมูลลูกค้าให้ได้มากที่สุด

กลุ่มเป้าหมายหลักที่เข้ามาใช้บริการคือใคร พวกเขาต้องการอะไร พวกเขาไม่พอใจสิ่งไหน พวกเขาอยากได้อะไรเพิ่มเติม เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องหาทางรู้ให้ได้ ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร อาจจะลองเริ่มจากแจกใบสอบถาม ส่งอีเมล มีของรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอบแทน ขอแค่เพียงรู้ให้ได้ว่าลูกค้าของคุณต้องการอะไร ไม่ว่าจะต้องแลกกับอะไรก็คุ้ม

5.   ทำ SEO ให้ติดอันดับสูงสุดให้ได้

เพราะธุรกิจออนไลน์ ทำ E-Commerce หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์ ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพา SEO ทั้งสิ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เป็นออนไลน์ย่อมหมายความว่าคู่แข่งของคุณคือคนทั้งโลก ดังนั้นการที่คนทั่วไปจะหาคุณเจอได้ มีทางเดียวก็คือ คุณต้องติดอันดับแรก ๆ ของ Google search เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่มีความสามารถทางด้านนี้

การทำ E-Commerce หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แต่จะทำให้มันออกมาดีได้ เอาชนะคู่แข่งที่มีอยู่ล้นมือนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณสามารถปรับตัว และเอาชนะคู่แข่งพวกนั้นได้ และประสบความสำเร็จในที่สุด

credit : bangkokbanksme